สแกนงานประติมากรรม เพื่อสืบสานด้านสถาปัตยกรรมไทย ด้วยเครื่อง Artec Leo

ทางบริษัท 3D Scannner ได้มีโอกาสเข้ามาสอนการใช้งานเครื่องสแกนเนอร์สามมิติ ที่บริษัท ส.บุญมีฤทธิ์วิศวกรรม ซึ่งทางบริษัททำเกี่ยวกับงานด้านประติมากรรมและปฏิสังขรณ์วัดและโบราณสถาน โดยทางบริษัทได้ซื้อ 3D Scanner Artec Leo พร้อมกับโปรแกรม Powershape และ Fusion360 ไว้ใช้สำหรับสแกนงาน เพื่อไปคำนวนพื้นที่สำหรับติดทองคำเปลว และออกแบบงานประติมากรรม

งานของทาง ส.บุญมีฤทธิ์วิศวกรรม ส่วนใหญ่จะเป็นงานช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ ซึ่งไม่สามารถถอดออกมาสแกนด้านล่างได้ จึงจำเป็นต้องใช้เครื่องสแกนเนอร์สามมิติ Artec Leo เพราะตัวเครื่องเป็นแบบไร้สายและมีแบตเตอรี่ในตัว เหมาะกับการพกพาและนำไปทำงานบนที่สูงได้สะดวก ซึ่งตัวเครื่องสแกนจะมีหน้าจอแสดงผลการสแกนแบบเรียลไทม์ ทำให้เวลาสแกนงานสามารถดูเป็นภาพสามมิติได้ทันที ตัวเครื่องยังมีหน่วยความจำในตัวมากถึง 512 Gb ทำให้รับรองงานสแกนขนาดใหญ่ได้แบบไม่มีปัญหา รวมทั้งมีระบบ Wi-Fi เพื่อใช้ถ่ายโอนงานจากตัวเครื่องสแกนไปยังคอมพิวเตอร์ได้อย่างรวดเร็ว

(การสแกนงานจริง)

(ไฟล์งานจากเครื่อง Artec Leo)

จากในรูปจะเห็นได้ว่า Artec Leo สามารถเก็บสีของชิ้นงานได้ใกล้เคียงกับของจริง ทำให้ทางลูกค้าสามารถนำมาแยกแยะส่วนประกอบของงานที่ต้องติดองค์ประกอบต่าง ๆ เช่น ทองคำเปลว พลอย กระจกสะท้อนแสง เป็นต้น ในขั้นตอนนี้จะเห็นว่าสามารถลดเวลาในการทำงานได้ค่อนข้างมาก

(ชิ้นงานจริง)

(ไฟล์งานจากเครื่อง Artec Leo)

ต่อมาจะเป็นนำไฟล์ที่ได้จากการสแกนนำเข้าโปรแกรม Powershape เพื่อทำการตัดส่วนที่ไม่ต้องการออกเช่น ส่วนที่เป็นพลอย ส่วนที่เป็นพลาสติกหรือกระจกสะท้องแสงเพื่อใช้คำนวณพื้นผิวของงานที่จะติดทองคำเปลวให้แม่นยำมากขึ้น เมื่อแก้ไขและคำนวนพื้นผิวเสร็จแล้วต่อมาจะใช้โปรแกรม Fusion360 เพื่อทำการใส่ค่าของทองคำที่เราจะใช้ เช่น ทองคำ97.5%,ทองคำ98.5% หรือทองคำ 99% ซึ่งในตัวโปรแกรม Fusion360 จะทำการคำนวนพื้นผิวของงานว่าต้องใช้ทองคำเท่าไหร่ และยังมี Material อื่นๆให้เลือกอีกมากมาย เช่น เงิน,เหล็ก,ทองแดง,ตะกั่ว เป็นต้น

ใช้โปรแกรม Autodesk PowerSHAPE ในการคำนวณพื้นผิว

ใช้โปรแกรม Autodesk Fusion360 ในการคำนวณปริมาณทองคำ

นอกจากนี้ตัวโปรแกรม Power Shape ยังมีความสามารถในการ เขียน Cad surface, Reverse engineering และฟังก์ชั่นแบ่งแม่พิมพ์อัตโนมัติ และในส่วนของ Fusion 360 มีความสามารถ CAD,CAM,CAE รวมถึง Inspection เบื้องต้น ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์และต่อยอดจากเดิมได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ขอขอบพระคุณทางบริษัท ส.บุญมีฤทธิ์วิศวกรรม ที่ได้ไว้วางใจในการเลือกซื้อเครื่องสแกนเนอร์สามมิติ และโปรแกรมของทางAutodesk รวมถึงให้ความอนุเคราะห์ทางเราได้เก็บภาพ และข้อมูลนำมาทำเป็นบทความให้ความรู้มา ณ ที่นี้

สำหรับผู้ที่สนใจเครื่องสแกน Artec Leo

บจก.สแกนเนอร์สสามมิติ (ประเทศไทย) จำกัด ดำเนินธุรกิจเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องสแกนสามมิติในประเทศไทยมาเป็นเวลากว่า 20 ปี บริษัทฯ มีวิศวกรและทีมงานผู้เชี่ยวชาญสามารถให้คำปรึกษาในการเลือกซื้อเครื่องสแกน ที่เหมาะสมต่อการใช้งานของลูกค้าแต่ละท่าน อีกทั้งยังให้คำแนะนำและจัดจำหน่ายซอฟต์แวร์ออกแบบที่รองรับกับงานสแกน ทั้ง CAD/CAM/CAE รวมถึงให้บริการรับจ้างสแกนในและนอกสถานที่ และรับออกแบบไฟล์สามมิติ และกัดงาน CNC แบบครบวงจร

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

TEL: 02-899-5770

Line Official: @3dscanners_th