เพิ่มความเร็วให้กับรถแข่ง Formula 3 ด้วย Artec Leo

ความก้าวหน้าทางด้านวิศวกรรมทำให้การแข่งรถรถแข่งโดยทั่วไปล้วนประกอบจากวัสดุที่ใช้ในการผลิตที่มีคุณภาพสูงและเครื่องยนต์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ในการวิ่งที่คล้าย ๆ กัน จึงทำให้รถแข่งแต่ละคันสามารถแสดงศักยภาพออกมาได้ไม่แตกต่างกันมากนัก โดยสิ่งที่จะทำให้รถแข่งสามารถแสดงประสิทธิภาพออกมาได้ดีและแตกต่างคือการออกแบบ

การออกแบบและพัฒนาตามหลักอากาศพลศาสตร์ ( Aerodynamics ) สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเร่งความเร็วของรถในระยะทางเส้นตรง และเพิ่มความเร็วในการเลี้ยวโค้ง โดยตามหลักอากาศพลศาสตร์ การเปลี่ยนแปลงการออกแบบเล็กเพียงแค่ระดับมิลลิเมตร ก็สามารถแสดงผลลัพธ์ที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิง ซึ่งทำให้เครื่องสแกน 3 มิติแบบพกพาที่สามารถทำหน้าที่ช่วยในการออกแบบให้มีความละเอียดและประสิทธิภาพมากขึ้นเหมาะกับงานออกแบบที่ต้องการความละเอียดและแม่นยำแบบนี้

John Hughe ทำงานเกี่ยวกับปีกด้านหน้าของรถแข่ง Dallara ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการปริญญาโทร่วมกับนักศึกษาวิชาอากาศพลศาสตร์ โดยวัตถุประสงค์ของ John คือทำให้รถแข่งมีสมรรถนะในการวิ่งที่ดีขึ้น ก่อนเริ่มการแข่งขัน 16 รายการต่อฤดูกาลที่จัดขึ้นที่สถานที่ต่าง ๆ ทั่วสหราชอาณาจักร ระหว่างงานการแข่งขันจะเริ่มขึ้น จอห์นและทีมมีเวลาเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อทำงานเกี่ยวกับรถแข่ง โดยทีมของ John ได้ใช้เครื่องมือวัดแบบแมนนวลเพื่อให้ได้ขนาดรถแข่งสูตร 3 แต่ผลลัพธ์ในการวัดยังขาดความแม่นยำ และใช้เวลานาน จึงต้องการหาเครื่องวัดที่ดีขึ้นเพื่อการทำงานที่รวดเร็วขึ้น ทำให้ John ได้เริ่มสนใจในเทคโนโลยีการแสกน 3 มิติ สำหรับสร้างโมเดล CAD แบบเบื้องต้น และจากการทดลองใช้ได้ผลลัพธ์ออกมาดีกว่าการวัดแบบแมนนวล แต่ยังคงขาดความแม่นยำ ทำให้ John ต้องการรู้เกี่ยวกับโซลูชันการทำงานของเครื่องสแกน 3 มิติแบบมืออาชีพ จึงได้ติดต่อตัวแทนจำหน่ายเครื่องสแกน 3 มิติ แบบพกพา Artec 3D Scanner ในสหราชอาณาจักร โดยหลังจากการทดลองใช้ Artec Leo เพียงครั้งแรกเขาได้กล่าวว่า “เครื่องแสกน 3 มิตินี้จับภาพและเก็บรายละเอียดได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องมือที่เคยมาก่อน มันช่างทำงานได้อย่างน่าทึ่งและไม่เหมือนใคร”

ทีมงาน Artec Scanner ได้วิเคราะห์งานเบื้องต้นและสรุปว่า Artec Leo จะเป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดสำหรับงานนี้ นิคได้กล่าวว่า “Artec Leo สามารถจับวัตถุขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องมีการเตรียมการใด ๆ ล่วงหน้า และสามารถทำการสแกนได้โดยตรงที่หน้างาน สแกนเนอร์ทำงานแบบอัตโนมัติทั้งหมดซึ่งหมายความว่าไม่มีสายเคเบิ้ลหรือคอมพิวเตอร์ติดอยู่ที่เครื่องทำให้สามารถเคลื่อนไหวขณะทำงานและยังจับภาพทุกอย่างได้ง่ายกว่าโซลูชั่นการสแกน 3 มิติอื่น ๆ” โดย Artec Leo มีอัตราการเก็บข้อมูล 3 ล้านจุดต่อวินาที ด้วยการประมวลผล 3D แบบเรียลไทม์ที่แสดงบนหน้าจอโดยตรง ทำให้สามารถสแกนรูปทรงของรถทั้งคันแบบดิจิทัลอย่างแม่นยำ

Artec Leo มาพร้อมแบตเตอรี่ในตัว หน้าจอสัมผัสแสดงการสแกนแบบเรียลไทม์และบันทึกข้อมูลในการ์ดหน่วยความจำที่สามารถถ่ายโอนไปยังคอมพิวเตอร์ได้ในภายหลัง โดย Tom ได้ทำการสแกนรถแข่ง Dallara ภายในร้านมอเตอร์ UWTSD แบบไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์อื่นช่วยเพิ่มซึ่งการสแกนรถแข่งทั้งคันใช้เวลาในการสแกนน้อยกว่า 2 ชั่วโมง โดยข้อมูลการสแกนจะถูกเก็บรักษาไว้ที่ Artec Studio และถูกส่งต่อให้ John ในเวลาต่อมา John สามารถเรียกใช้เครื่องมือสำหรับจำลองการคำนวณของไหลไดนามิก (CFD) ที่ดีขึ้น ทำให้สามารถวิเคราะห์จากตัวเลือกทั้งหมด เพื่อปรับแต่งโปรไฟล์ตามหลักอากาศพลศาสตร์ของรถจากภาพโมเดล 3 มิติที่สมจริงที่สุด

John และทีมต้องการเร่งความเร็วในการออกแบบปีกหน้าของรถ ( Flaps และ Winglets ) โดยพวกเขาต้องการศึกษาว่าการย้ายตำแหน่งของ Flaps จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพโดยรวมของปีกรถได้หรือไม่ และด้วยการช่วยเหลือของซอฟต์แวร์ Design of Experiment (DoE) ทำให้สามารถช่วยประหยัดเวลาและลดต้นทุนในการผลิต หลังจากวิเคราะห์และออกแบบแล้ว ชิ้นส่วนดัดแปลงก็ถูกส่งไปยัง Fibre-Lyte ผู้ผลิตคาร์บอนไฟเบอร์สมรรถนะสูง และดำเนินการผลิตด้วยเครื่องกัด 3 มิติ ที่สามารถสร้างชิ้นส่วนแบบใช้ครั้งเดียวได้อย่างคุ้มค่า และสามารถทำซ้ำหรือปรับขนาดได้หากต้องการปริมาณที่มากขึ้น

เมื่อชิ้นส่วนที่ผลิตขึ้นได้รับการติดตั้งบนรถแข่ง ทำให้ John เริ่มสังเกตเห็นความแตกต่างได้กล่าวว่า “เราได้เห็นการเพิ่มขึ้นของความเร็วในแนวเส้นตรงและการเข้าโค้ง ตั้งแต่เริ่มการดัดแปลงในครั้งแรก ฉันได้สร้าง Bargeboard ซ้ำหลายครั้ง โดยผลการจำลองแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพที่ดีขึ้น ”

ปัจจุบันมีการนิยมใช้เครื่องสแกน Artec 3D ในมหาวิทยาลัย เพราะสามารถสแกน 3 มิติแบบระดับมืออาชีพสามารถประยุกต์ใช้ได้ในหลาย ๆ สาขาของมหาวิทยาลัย เช่น โบราณคดี การออกแบบ และวิทยาศาสตร์การกีฬา เป็นประโยชน์อย่างมากกับนักศึกษา ทำให้สามารถรู้ด้วยเทคโลยีที่ทันสมัยและนำไปปรับใช้ในการทำงานในอนาคต ผลิตภัณฑ์ของ Artec 3D ช่วยให้มั่นใจได้ถึงการสแกน 3 มิติ ที่แม่นยำที่สุด พร้อมเครื่องสแกนสำหรับงานทุกขนาด Artec 3D ได้ร่วมงานกับมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั่วโลก ด้วยแพ็คเกจสำหรับนักศึกษาที่ได้รับความนิยม มีข้อเสนอพิเศษสำหรับโรงเรียน มหาวิทยาลัย และสถาบันวิจัย เสนอโอกาสที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้เชี่ยวชาญ ในรุ่นต่อ ๆ ให้ได้รับประสบการณ์ตรงด้วยเครื่องมือที่ทันสมัยที่สุดในตลาด
.
ขอบคุณแหล่งที่มารูปภาพ บทความ และวีดีโอจาก: https://www.youtube.com/watch?v=ACTCMveW_hI

สำหรับผู้ที่สนใจเครื่องสแกน Artec Leo

บจก.สแกนเนอร์สสามมิติ (ประเทศไทย) จำกัด ดำเนินธุรกิจเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องสแกนสามมิติในประเทศไทยมาเป็นเวลากว่า 20 ปี บริษัทฯ มีวิศวกรและทีมงานผู้เชี่ยวชาญสามารถให้คำปรึกษาในการเลือกซื้อเครื่องสแกน ที่เหมาะสมต่อการใช้งานของลูกค้าแต่ละท่าน อีกทั้งยังให้คำแนะนำและจัดจำหน่ายซอฟต์แวร์ออกแบบที่รองรับกับงานสแกน ทั้ง CAD/CAM/CAE รวมถึงให้บริการรับจ้างสแกนในและนอกสถานที่ และรับออกแบบไฟล์สามมิติ และกัดงาน CNC แบบครบวงจร

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

TEL: 02-899-5770

Line Official: @3dscanners_th