สิ่งที่สำคัญที่ควรรู้ก่อนที่จะซื้อเครื่องสแกน 3 มิติแบบพกพา ( Handheld 3D Scanners )

ในปัจจุบันเครื่องสแกน 3 มิติได้เริ่มเข้ามามีบทบาทและได้รับความนิยมอย่างกว้างขว้างในหลาย ๆ อุตสาหกรรม เช่น ด้านวิศวกร ด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ และด้านการวิจัย

โดยเครื่องสแกน 3 มิติเหล่านี้สามารถรับข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งช่วยทำให้สามารถสร้างแบบจำลอง 3 มิติได้อย่างละเอียดและสวยงาม อีกทั้งยังสามารถพกพาสะดวก ใช้งานง่าย และให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็ว โดยเครื่องสแกน 3 มิติ ส่วนใหญ่สามารถแบ่งออกเป็น Laser Scanner และ Structured-Light Scanner

เครื่องสแกน 3 มิติ แบบ Laser Scanner คืออะไร ?

เครื่องสแกน 3 มิติแบบ Laser Scanner จะทำงานโดยส่งแสงเลเซอร์ไปที่วัตถุ และเซนเซอร์จะทำการวิเคราะห์การสะท้อนของเลเซอร์ เพื่อกำหนดตำแหน่งในช่องว่าง และเนื่องจากแสงเลเซอร์ไม่ไวต่อสัญญานรบกวนทำให้สามารถปรับใช้ในการวัดได้อย่างหลากหลาย
อย่างไรก็ตามลำแสงเลเซอร์อาจได้รับผลกระทบจากเสียงซึ่งจะแตกต่างกันไปตามประเภทของแหล่งกำเนิดแสง โดยจากการทดสอบเลเซอร์สีน้ำเงินมีความต้านทานต่อการรบกวนมากกว่าสีแดง

และถ้าเทียบกันระหว่างเลเซอร์สีน้ำเงินกับอินฟาเรดเลเซอร์ โดยเนื่องจากความยาวคลื่นของอินฟาเรดยาวกว่าทำให้สามารถสแกนวัตถุที่ใหญ่ได้มีประสิทธิภาพมากกว่าแต่ในขณะเดียวกันเลเซอร์น้ำเงินสามารถสแกนวัตถุซับซ้อนได้ดีและละเอียดกว่า

ซึ่งในปัจจุบันได้มีการนำแสงสีน้ำเงินและแสงอินฟาเรดมารวมกันไว้ในเครื่องเดียวทำให้เครื่องสแกน 3 มิติสามารถสแกนวัตถุได้ตั้งแต่เล็กมาก ๆ อย่างเหรียญบาทจนไปถึงใหญ่มากยันเครื่องบิน โดยยังคงไว้ซึ่งรายละเอียดและความสวยงาม

เครื่องสแกน 3 มิติ แบบ Structured-light Scanner คืออะไร ?

หลักการทำงานของเครื่องสแกน 3 มิติ แบบ Structured-light Scanner จะฉายแสงสีขาวลงบนวัตถุ และอาศัยการบิดเบี้ยวของลวดลายในการสร้างรูปทรงเรขาคณิตขึ้นมาใหม่ และสามารถกำหนดตำแหน่งจากพื้นผิว สีและคุณสมบัติทางธรรมชาติของวัตถุ โดยจะใช้หนึ่งภาพต่อหนึ่งเฟรมและประติดประต่อจากการสแกนตำแหน่งต่าง ๆ เพื่อสร้างคลาวด์พอยต์ 3 มิติ

อัลกอริธึมหลัก ๆ ของเครื่องสแกน 3 มิติ แบบ structured-light คือ Grating และ Speckle ที่โดดเด่นด้วยความยืดหยุ่น ใช้งานง่าย และความสามารถในการสแกนที่รวดเร็ว โดยเมื่อต้องการการสแกนพื้นผิวสะท้อนแสงหรือโปร่งใสด้วยเทคโนโลยี Grating เราต้องปรับแสงหรือหาแป้งมาทาบนวัตถุที่ต้องการสแกน

โดย Structured-light Scanner ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายสำหรับงานที่ไม่ใช่อุตสาหกรรม เนื่องจากทำงานได้ดีเมื่อสแกนวัตถุขนาดกลางถึงใหญ่ เช่น วัตถุโบราณหรือร่างกายมนุษย์ โดยข้อมูลที่สแกนออกมามีความละเอียดสูงและมีรายละเอียดที่ดี

ปัจจัยในการเลือก Handheld 3D Scanners

- ขนาดและขอบเขตของวัตถุที่ต้องการจะสแกน

ก่อนที่จะเลือกซื้อเครื่องสแกน 3 มิติซักหนึ่งเครื่อง ควรคำนึงถึงขนาดของวัตถุที่จะนำไปสแกน ถ้าจะนำไปสแกนวัตถุขนาดเล็ก เครื่องสแกน 3 มิติแบบ short-range ถือเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์เพราะมันสามารถเก็บรายละเอียดและมีคุณภาพสูง แต่ถ้าคุณต้องการจะสแกนวัตถุขนาดใหญ่ให้เลือกเครื่องสแกนแบบ long-range เพราะด้วยพื้นที่ในการสแกนขนาดใหญ่ ทำให้สามารถสแกนชิ้นส่วนที่ยาวได้ เหมาะอย่างยิ่งในการสแกน 3 มิติสำหรับการพิมพ์ ( 3D printing ) และการผลิต ( Manufacturing )

- ความแม่นยำของการสแกน ( Accuracy )

ความแม่นยำของการสแกน ( Accuracy ) หมายถึงค่าเบี่ยงเบนที่อนุญาตของแต่ละจุดที่บันทึกได้ โดยทั่วไปความแม่นยำของเครื่องสแกน 3D จะอยู่ในช่วง 0.01 มม. ถึง 0.1 มม. ซึ่งงานส่วนใหญ่ที่จะใช้เครื่องสแกน 3D ที่มีความแม่นยำ 0.06-0.07 มม. หากคุณวางแผนที่จะสแกนชิ้นส่วนอุตสาหกรรมที่ซับซ้อน เช่น เครื่องยนต์บนเครื่องบิน ให้เลือกเครื่องสแกน 3 มิติที่มีความแม่นยำสูง

- ความละเอียด ( Resolution )

ความละเอียด ( Resolution ) คือระยะห่างขั้นต่ำระหว่างจุดที่จับได้ ที่ระยะสแกนที่กำหนด ยิ่งความละเอียดมากเท่าใด จุดสแกนก็จะยิ่งหนาแน่นมากขึ้นเท่านั้น เมื่อต้องการงานที่
รายละเอียดของแบบจำลอง 3 มิติสูง ควรเลือกเครื่องที่มี Resolution สูง

- อัตราการสแกน ( Scanning Rate )

อัตราการสแกน ( Scanning Rate ) หมายถึงความเร็วที่เครื่องสแกน 3D สามารถบันทึกข้อมูลจากวัตถุที่กำหนดได้ อัตราจะแตกต่างกันไปตามจำนวนเส้นเลเซอร์ ขนาดของพื้นที่สแกน และอัลกอริทึมของอุปกรณ์

บริการหลังการขายก็เป็นสิ่งสำคัญในการเลือกซื้อ

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงคือความน่าเชื่อถือของบริษัทของผู้ขายสินค้า ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่ากำลังซื้อจากใคร เข้าชมเว็บไซต์ของบริษัทเพื่อตรวจสอบผลิตภัณฑ์และใบรับรอง อ่านบทวิจารณ์ออนไลน์เพื่อให้เห็นว่าคนอื่น ๆ พูดถึงสินค้าและบริการอย่างไร บริษัทสามารถตอบคำถามที่จะเกิดขึ้นในอนาคตหลังซื้อขายได้หรือไม่ สามารถสอนการใช้งานเครื่องสแกน 3 มิติได้หรือไม่ มีทีมงานหลังการขายมืออาชีพที่สามารถให้การสนับสนุนด้านการบำรุงรักษาได้หรือไม่

ซื้อเครื่องสแกนสามมิติกับเรา

บจก.สแกนเนอร์สสามมิติ(ประเทศไทย)จำกัด ดำเนินธุรกิจเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องสแกนสามมิติในประเทศไทยมาเป็นเวลากว่า 20 ปี บริษัทฯ มีวิศวกรและทีมงานผู้เชี่ยวชาญ สามารถให้คำปรึกษาในการเลือกซื้อเครื่องสแกน ที่เหมาะสมต่อการใช้งานของลูกค้าแต่ละท่าน อีกทั้งยังให้คำแนะนำและจัดจำหน่ายซอฟต์แวร์ออกแบบที่รองรับกับงานสแกน ทั้ง CAD/CAM/CAE รวมถึงให้บริการรับจ้างสแกนในและนอกสถานที่ และรับออกแบบไฟล์สามมิติ และกัดงาน CNC แบบครบวงจร

ขอบคุณแหล่งที่มาบทความจาก: https://www.3d-scantech.com/5-things-to-know-when-choosing-handheld-3d-scanners/

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

TEL: 02-899-5770

Line Official: @3dscanners_th