KSCAN-Magic 3D Scanner สามารถช่วยในการเก็บข้อมูล 3 มิติของรถยนต์ได้

ในปัจจุบันเทคโนโลยีการสแกน 3 มิติเข้ามามีบทบาทอย่างมากในอุตสาหกรรมหลาย ๆ ด้านเพราะเป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่สามารถช่วยลดระยะเวลาและเพิ่มประสิทธิภาพของงานได้ โดยหนึ่งในสาขางานที่ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในปัจจุบันคืองานด้านอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์เพราะเนื่องจากในปัจจุบันตลาดของรถยนต์มีการแข่งขันกันสูง ทำให้ผู้ผลิตเริ่มให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีที่สามารถช่วยให้งานออกมาละเอียดและรวดเร็วที่สุดซึ่งเครื่องสแกน 3 มิติสามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้เป็นอย่างดี

โดยปัจจัยหลักที่ทำให้เครื่องสแกน 3 มิติได้รับความนิยมในอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์คือสามารถใช้เพื่อช่วยรวบรวมข้อมูล 3 มิติของแบบร่างผลิตภัณฑ์และชิ้นส่วนของรถที่ใช้ช่วยวิศวกรในขั้นตอนการปรับปรุงแบบ รวมถึงยังสามารถปรับเปลี่ยนการออกแบบ, ตรวจสอบความสมเหตุสมผลของโครงสร้าง, ปรับแต่งแบบในขั้นตอนของการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ มากไปกว่านั้นในขั้นตอนของการผลิตยังสามารถใช้การสแกน 3 มิติเพื่อตรวจสอบคุณภาพของรถยนต์และชิ้นส่วนต่าง ๆ และในขั้นตอนการบริการหลังการขายเครื่องสแกน 3 มิติ ยังสามารถช่วยวิเคราะห์และตรวจจับหาชิ้นส่วนที่มีการเสียรูปได้อีกด้วย

โดยหนึ่งในเครื่องสแกน 3 มิติที่มีฟังก์ชันที่หลากหลายและตอบโจทย์การใช้งานสำหรับงานอุตสาหกรรมด้านการผลิตรถยนต์ในตอนคือ KSCAN-Magic 3D Scanner ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีเลเซอร์อินฟราเรดและแสงเลเซอร์สีน้ำเงิน พร้อมระบบสำรวจด้วยภาพถ่าย ( Photogrammetric ) ในตัวรองรับพื้นที่การสแกนสูงสุด 1440 มม. × 860 มม. ความเร็วในการสแกน 1,350,000 ต่อวินาที มีความแม่นยำในการสแกน 0.020 มม. ความละเอียดในการสแกน 0.010 มม. และความแม่นยำเชิงปริมาตร 0.030 มม./ม. ทำให้เครื่องสแกน 3D KSCAN-Magic เหมาะสำหรับการสแกนพื้นที่ขนาดใหญ่ที่ีต้องการความแม่นยำสูง เหมาะสำหรับชิ้นงานขนาดใหญ่และเพราะเป็นเครื่องสแกน 3 มิติแบบพกพาทำให้ KSCAN-Magic ใช้สามารถงานได้สะดวกและคล่องตัวแม้อยู่ในพื้นที่แคบ เช่น ภายในรถยนต์ อีกทั้งยังสามารถใช้กับพื้นผิวเงาและดำได้โดยไม่ต้องพ่นสีฝุ่นทำให้ช่วยลดอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับตัวรถ

จากคุณสมบัติที่กล่าวมาทั้งหมดแสดงให้เห็นว่า KSCAN-Magic สามารถนำมาใช้งานได้อย่างดีในอุตสาหกรรมยานยนต์ อาทิเช่นหนึ่งในลูกค้าของ KSCAN-Magic ต้องการการรวบรวมข้อมูลของรถยนต์และชิ้นส่วนถอดประกอบทั้งหมด เพื่อสร้างแบบจำลองดิจิทัลโดยใช้เทคโนโลยีสแกน 3 มิติในอัตราส่วน 1:1 โดยในการสแกนชิ้นงานขนาดใหญ่อย่างรถยนต์ สิ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นอย่างแรกคือพื้นที่ในการสแกนและความเร็วในการสแกน เนื่องจากรถยนต์ที่ใช้ในการสแกน มีขนาด ยาว 4.7 ม. กว้าง 1.85 ม. และหนัก 1,614 กก. แต่ด้วยพื้นที่ในการสแกนแคบทำให้ต้องสแกนหลาย ๆ ครั้งเพื่อให้ได้ข้อมูล 3 มิติที่สมบูรณ์ ทำให้อาจก่อให้เกิดข้อผิดพลาดสะสมได้ง่าย ซึ่ง KSCAN-Magic สามารถช่วยตอบโจทย์การทำงานตรงนี้ได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้รถยนต์ยังเป็นผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่มีความซับซ้อนสูง ซึ่งในการเก็บข้อมูล 3 มิติต้องการความแม่นยำสูงเพื่อสร้างแบบจำลองที่ใกล้เคียงกับของจริงให้ได้มากที่สุด อีกทั้งยังมีโครงสร้างที่ความซับซ้อน แต่เครื่องสแกน 3 มิติแบบพกพา KSCAN-Magic นั้นสามารถทำงานได้เป็นอย่างดี แม้จะเป็นตำแหน่งที่ซับซ้อน เช่น บริเวณพื้นผิวโค้ง, หลุมลึก, มุมตายหรือพื้นผิวสีดำที่ตรวจจับสียากล้วนไม่ส่งผลต่อผลต่อการสแกนและสำหรับรายละเอียดชิ้นส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์

KSCAN-Magic สามารถสแกนแบบละเอียดด้วยเส้นเลเซอร์สีน้ำเงินแบบขนาน 7 เส้น และสแกนหลุมลึกด้วยเส้นเลเซอร์สีน้ำเงินแบบเส้นเดียว เพื่อให้ได้ข้อมูล 3 มิติที่แม่นยำของหลุมลึกและร่องลึก แม้แต่พื้นผิวแวววาวหรือพื้นผิวสีดำ KSCAN-Magic ก็ยังสามารถทำงานได้ตามปกติ ทำให้ KSCAN-Magic จึงเป็นอุปกรณ์อเนกประสงค์อย่างแท้จริงที่สามารถทำการสแกนแบบ 3 มิติของรถทั้งคันและชิ้นส่วนที่ถอดประกอบทั้งหมดโดยไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมืออื่นเพิ่มเติม

และเนื่องจากรถเป็นวัตถุที่มีขนาดใหญ่เกินกว่าที่จะใช้เครื่องสแกน 3 มิติแบบทั่วไป แต่ KSCAN-Magic สามารถช่วยลดความซับซ้อนและปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำงานได้ เนื่องจากมีระบบ Photogrammetric ในตัวทำให้ KSCAN-Magic สามารถรับข้อมูล 3 มิติของเครื่องหมายระบุตำแหน่งในการสแกนได้แม่นยำยิ่งขึ้น

ทำให้ผู้ใช้สามารถแก้ไขข้อมูลพอยต์คลาวด์ของพื้นผิวโค้งขนาดใหญ่และเพิ่มความแม่นยำในการรวบรวมพอยต์คลาวด์ได้ อีกทั้ง KSCAN-Magic ยังมีโหมดการทำงานถึง 5 แบบ ทำให้สามารถปรับเปลี่ยนโหมดการทำงานต่าง ๆ ได้อย่างยืดหยุ่นตามส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์ ยิ่งไปกว่านั้น KSCAN-Magic สามารถนำเข้าข้อมูลการสแกนไปยังซอฟต์แวร์ 3D อย่าง ScanViewer เพื่อทำการประมวลผลและรับโมเดล 3 มิติที่แม่นยำ ทำให้สามารถพิมพ์โมเดลเทสลาขนาด 1:1 สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

สำหรับผู้ที่สนใจเครื่อง KSCAN-Magic

บจก.สแกนเนอร์สสามมิติ (ประเทศไทย) จำกัด ดำเนินธุรกิจเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องสแกนสามมิติในประเทศไทยมาเป็นเวลากว่า 20 ปี บริษัทฯ มีวิศวกรและทีมงานผู้เชี่ยวชาญสามารถให้คำปรึกษาในการเลือกซื้อเครื่องสแกน ที่เหมาะสมต่อการใช้งานของลูกค้าแต่ละท่าน อีกทั้งยังให้คำแนะนำและจัดจำหน่ายซอฟต์แวร์ออกแบบที่รองรับกับงานสแกน ทั้ง CAD/CAM/CAE รวมถึงให้บริการรับจ้างสแกนในและนอกสถานที่ และรับออกแบบไฟล์สามมิติ และกัดงาน CNC แบบครบวงจร

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

TEL: 02-899-5770

Line Official: @3dscanners_th