การใช้เครื่องสแกน 3 มิติเพื่อบันทึกหลักฐานการก่ออาชญากรรมสงคราม

Home / Article / การใช้เครื่องสแกน 3 มิติเพื่อบันทึกหลักฐานการก่ออาชญากรรมสงคราม

สงครามมักนำมาซึ่งความเสียหายและความศูนย์เสีย รวมถึงส่งผลกระทบเป็นวงกว้างทั้งกับบ้านเรือนและชีวิตผู้คน ณ ขณะนี้ประเทศยูเครนกำลังเผชิญกับสงครามที่กินระยะเวลายาวนานมาเกินกว่าหนึ่งปี ซึ่งได้คร่าชีวิตผู้คนไปมากมายและยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังทำลายโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ เช่น ตึกรา บ้านช่อง สถาปัติยกรรมสำคัญ ๆ ล้วนแต่ได้รับผลกระทบจากการทิ้งระเบิดทั้งสิ้น

ทำให้ตำรวจต้องทำงานอย่างหนักเพื่อที่จะบันทึกข้อมูลหลักฐานของความโหดร้ายทั้งหมดที่เกิดขึ้น อีกทั้งหลักฐานที่หลงเหลือจากสงคราม มักสูญหายไปอย่างรวดเร็ว เนื่องจากถูกทำลายหรือปนเปื้อน ทำให้สิ่งสำคัญที่สุดในขณะนี้ที่ตำรวจยูเครนต้องการคือความสามารถในการบันทึกหลักฐานได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ Artec 3D ผู้พัฒนาและผู้ผลิตสแกนเนอร์ 3 มิติในระดับชั้นนำของโลก จึงได้ให้การสนับสนุนตำรวจยูเครน โดยได้ทำงานร่วมกับแผนกสิทธิมนุษยชนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติของประเทศยูเครน ในการส่งมอบโซลูชันการสแกน 3 มิติให้กับตำรวจ โดยตัวโซลูชันมีความสามารถในการจัดทำเอกสารหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์เพื่อช่วยในการต่อต้านอาชญากรรมต่าง ๆ ที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศยูเครน เช่น อาชญากรรมสงคราม อาชญากรรมต่อมนุษยชาติ และการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ทั่วดินแดนของยูเครน

เทคโนโลยีการสแกน 3 มิติของ Artec 3D เข้ามาช่วยอย่างไร ?

ระบบการสแกน 3 มิติสามารถประยุกต์ใช้ได้หลากหลายวิธี อาทิ สามารถใช้เพื่อบันทึกหลักฐานอาชญากรรมสงคราม หรือใช้สำหรับการจำลองใบหน้าจากกะโหลกในทางนิติวิทยาศาสตร์ของผู้เสียชีวิต ( Forensic facial reconstruction ) ซึ่งเทคโนโลยีนี้เหมาะสำหรับการบันทึกซากศพของมนุษย์ ไปจนถึงการเก็บหลักฐานของความเสียหายต่อบ้านเรือน ยานพาหนะ และโครงสร้างพื้นฐานที่ได้รับผลกระทบ โดยสามารถทำงานร่วมกับตำรวจได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ทำให้ตำรวจสามารถจัดเก็บหลักฐานได้อย่างรวดเร็วก่อนที่หลักฐานที่เกิดจากสงครามจะถูกทำลายไปก่อนจากการอพยพของผู้คนหรือการทำความสะอาดเมืองของพนักงานของรัฐ

เครื่องสแกน 3 มิติ รุ่น Artec Leo 3D เป็นเครื่องมือที่ได้รับเลือกใช้ในการทำงานครั้งนี้ เพราะสามารถสแกนหลักฐานได้เป็นอย่างดี รองรับทั้งการสแกนในร่มและกลางแจ้ง ผลลัพธ์การสแกนที่สแกนออกมามีสีที่คมชัดและมีการแสดงผล 3 มิติที่เหมือนจริงเป็นอย่างมาก มี Workflow ที่ใช้งานง่ายไม่ต้องทำความเข้าใจนานเหมาะกับตำรวจที่ยุ่งอยู่ในสภาวะสงคราม ช่วยทำให้ตำรวจทำงานง่ายขึ้น นอกจากนี้เป็นเครื่องสแกน 3 มิติแบบไร้สาย ทำให้พกพาได้ง่าย เหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นที่ที่มีโครงสร้างพื้นฐานถูกทำลายและคาดการณ์ไม่ได้ มากไปกว่านั้นยังสามารถส่งต่อข้อมูลที่เก็บบันทึกได้ให้กับผู้เชี่ยวชาญด้านนิติวิทยาศาสตร์ ใช้ในการวิเคราะห์ได้ทันทีหลังจากสแกน เพราะสามารถอัปโหลดข้อมูลที่บันทึกไว้ได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัยไปยังที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ ช่วยให้ผู้สืบสวนตลอดจนหน่วยงานที่ได้รับอนุญาตและศาลอาญา สามารถเข้าถึงและประมวลผลข้อมูลจากที่ใดก็ได้ในโลก หลักฐาน 3 มิติที่ถ่ายได้เป็นภาพเหมือนจริงที่สามารถใช้ในการดำเนินคดีได้

สำหรับผู้ที่สนใจเครื่องสแกน Artec Leo

บจก.สแกนเนอร์สสามมิติ (ประเทศไทย) จำกัด ดำเนินธุรกิจเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องสแกนสามมิติในประเทศไทยมาเป็นเวลากว่า 20 ปี บริษัทฯ มีวิศวกรและทีมงานผู้เชี่ยวชาญสามารถให้คำปรึกษาในการเลือกซื้อเครื่องสแกน ที่เหมาะสมต่อการใช้งานของลูกค้าแต่ละท่าน อีกทั้งยังให้คำแนะนำและจัดจำหน่ายซอฟต์แวร์ออกแบบที่รองรับกับงานสแกน ทั้ง CAD/CAM/CAE รวมถึงให้บริการรับจ้างสแกนในและนอกสถานที่ และรับออกแบบไฟล์สามมิติ และกัดงาน CNC แบบครบวงจร

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

Sorasakon
Sorasakon

3DS Content Writer.

Share

Facebook
Twitter
Email
LinkedIn
WhatsApp

บทความที่น่าสนใจ