เก็บข้อมูล 3 มิติรูปปั้นสำริดขนาดเกือบ 2 เมตร
ที่ตั้งอยู่บริเวณกลางแจ้งด้วย EinScan H

Home / Article / เก็บข้อมูล 3 มิติรูปปั้นสำริดขนาดเกือบ 2 เมตรที่ตั้งอยู่บริเวณกลางแจ้งด้วย EinScan H

sculptures-outdoors-EinScan H

ความท้าทายครั้งใหญ่ของการจับภาพประติมากรรมขนาดใหญ่ โดยต้องไม่ก่อให้เกิดความเสียหายและวัตถุตั้งอยู่กลางแจ้ง
Nioform บริษัทสัญชาติสวีเดนได้รับข้อเสนอจากลูกค้าให้ทำการเก็บข้อมูล 3 มิติของประติมากรรมที่ทำจากสำริดขนาดใหญ่ จำนวน 5 ชิ้น โดยมีข้อจำกัดว่าในการเก็บข้อมูลต้องใช้ความระมัดระวังต่อเป็นอย่างมาก เพื่อการทำซ้ำในอนาคตและต้องไม่ทำให้ต้นฉบับเกิดความเสียหาย แต่ปัญหาหลักในงานครั้งนี้คือเทคโนโลยีที่ใช้เก็บข้อมูลที่บริษัทมีและคุ้นเคยคือชุดสแกนเนอร์ DAVID 3D และ Photogrammetry ซึ่งเทคโนโลยีทั้งสองทำงานได้ดีกับวัตถุขนาดเล็กหรือขนาดกลาง แต่ไม่ใช่กับประติมากรรมสำริดขนาดใหญ่

เพราะเวิร์กโฟลว์ส่วนใหญ่ที่เครื่องสแกน DAVID ใช้เกี่ยวข้องกับ Data alignment และ Manual repositioning ซึ่งเหมาะสำหรับวัสดุเพียงบางอย่างและยังมีกระบวนการที่ช้าและล้าสมัยมากส่วนการใช้ Photogrammetry เหมาะกับการจับภาพที่มีลวดลายที่โดดเด่น ส่วนวัตถุเรียบ ๆ สีเดียวอย่างรูปปั้นทองสำริดจะจับภาพได้ยาก อีกทั้ง Photogrammetry ยังเป็นกระบวนการที่ใช้ระยะเวลาหลายชั่วโมงเพราะกว่าผู้ใช้จะทราบว่าถ่ายภาพเพียงพอต่อการสร้างโมเดล 3 มิติหรือไม่จะทราบเมื่อกระบวนการคำนวณเสร็จสิ้นแล้วเท่านั้น ซึ่งถ้าหากข้อมูลไม่เพียงพอก็ต้องรีสตาร์ทเซสชันภาพถ่ายทั้งหมด ทำให้ใช้เวลานานขึ้นกว่าเดิมโดยเฉพาะเมื่อเจอกับวัตถุขนาดใหญ่หรือซับซ้อน

ก้าวข้ามทุกข้อจำกัดในการสแกนด้วย EinScan H
จากข้อจำกัดทั้งหมดที่กล่าวทำให้ในการทำงานครั้งนี้ต้องการเทคโนโลยีการสแกน 3 มิติที่รวดเร็วและเชื่อถือได้ รวมถึงมี Real-time feedback และสามารถสแกนพื้นผิวทุกประเภทได้ ซึ่ง EinScan H เป็นเครื่องสแกน 3 มิติแบบพกพาที่ใช้ประโยชน์จากทั้งไฟ Structured LED light และ Infrared light ในการจับภาพรูปทรงเรขาคณิต 3 มิติ มีกล้องในตัวที่สามารถรับสีของวัตถุและถูกผลิตมาให้มีขอบเขตการจับภาพในมุมกว้างเพื่อช่วยทำให้การสแกนรวดเร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้ Einscan H ยังสามารถให้ Real-time feedback ระหว่างการสแกนโดยแทบไม่ต้องตั้งค่าใด ๆ เพิ่มเติม ด้วยความแม่นยำสูงสุดถึง 0.05 มม. ซึ่งเพียงพอสำหรับการทำงานครั้งนี้ จากเทคโนโลยีทั้งหมดที่กล่าวมาทำให้ EinScan H สามารถสแกนวัตถุได้ทุกขนาด รูปร่าง และสี โดยข้อมูลสแกนที่ได้รับสามารถประมวลผลได้โดยตรงภายในซอฟต์แวร์ของสแกนเนอร์

(EinScan H)

EinScan H ได้ช่วยอะไรบ้างกับการทำงานครั้งนี้ ?
1. EinScan H ทำให้ระยะเวลาในการสแกนลดลง 50 - 75%
EinScan H ใช้เวลาในการสแกนประมาณ 2 ชั่วโมงต่อประติมากรรม 1 ชิ้น ซึ่งลดลง 50 – 70 เปอร์เซนต์จากการคาดการณ์ในตอนแรก
2. EinScan H มีเวิร์คโฟลว์ที่น่าเชื่อถือได้และมี Real-Time Feedback
จากปัญหาการต้องสแกนใหม่เพื่อให้ได้ข้อมูลที่เพียงพอแสดงให้เห็นว่า Real-Time Feedback เป็นสิ่งสำคัญมากในการสแกน 3 มิติ เพราะโดยทั่วไปของ Photogrammetry การจะทราบว่าภาพที่จับเพียงพอที่จะสร้างโมเดล 3 มิติหรือไม่ก็ต้องทำจนเสร็จกระบวนการก่อน
3. สามารถช่วยแปลงงานประติมากรรมไปเป็นข้อมูลที่เก็บรักษาในรูปแบบ Digital ด้วย EinScan H
ในปัจจุบันซอฟต์แวร์ออกแบบหลาย ๆ ซอฟต์แวร์ยังไม่รองรับการเขียนแบบรูปปั้นที่มีความซับซ้อน ทำให้ EinScan H สามารถใช้เพื่อช่วยเป็นอุปกรณ์บันทึกประติมากรรมที่มีความซับซ้อนหรือยากต่อการจัดเก็บเป็นข้อมูล 3 มิติด้วยวิธีอื่น โดยข้อมูลสามารถนำไปใช้เพื่อศึกษา , เก็บรักษางานศิลปะ , เป็นข้อมูลสำรองถ้าหากเกิดความเสียหายกับประติมากรรมขึ้น และอื่น ๆ อีกมากมาย
4. สามารถทำซ้ำประติมากรรมเหล่านั้นได้ด้วยข้อมูลการสแกนจาก EinScan H ร่วมกับ 3D Printer หรือ CNC
ข้อมูล 3 มิติที่ได้จาก EinScan H สามารถนำมาใช้เพื่อทำซ้ำประติมากรรมได้ โดยขนาดในงานขนาดเล็กจะใช้ 3D Printer ส่วนงานขนาดใหญ่จะใช้เครื่อง CNC
5. EinScan H สามารถช่วยจัดเก็บประติมากรรมที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ในรูปแบบดิจิทัลได้
ในปัจจุบันพิพิธภัณฑ์หลายๆ ประเทศ มักเริ่มมีการการจัดแสดงผลงานทางออนไลน์หรือรูปแบบดิจิทัล คงเป็นเรื่องแย่ไม่ใช่น้อยถ้าหากประติมากรรมที่สวยงามและทรงคุณค่าเหล่านี้เกิดการสึกเหลอไปตามกาลเวลา นั่นเป็นเหตุให้พิพิธภัณฑ์หลาย ๆ ที่ในปัจจุบันมีการใช้ 3D Scanner ในการสแกนชิ้นงานที่จัดแสดง โดยนำไฟล์ที่ได้เก็บในรูปแบบ Digital
6. EinScan H พกพาสะดวกและสามารถสแกนได้เลยทันทีทุกที่
เนื่องจากวัตถุที่ต้องการสแกนเป็นรูปปั้นที่ทำจากสำริดโดยมีขนาดตั้งแต่ 1 - 1.5 เมตร และตั้งอยู่บริเวณกลางแจ้ง ข้อจำกัดที่สำคัญนอกจากพื้นที่ในการสแกนที่ใหญ่คือเครื่องมือในการวัดจำเป็นต้องมีขนาดไม่ใหญ่มากจนรบกวนการเคลื่อนย้ายและสามารถสแกนบริเวณกลางแจ้งโดยที่ไม่ลดคุณภาพของข้อมูล 3 มิติที่อาจถูกรบกวนจากแสงได้ ซึ่ง EinScan H มีขนาดกระทัดรัดพกพาง่ายและสามารถรับมือกับปัญหาเหล่านั่นได้เป็นอย่างดี

ด้วย SHINING 3D EinScan H ทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องกังวลกับขนาด รูปร่าง หรือรูปแบบของวัตถุที่ต้องการสแกนอีกต่อไป นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดเวลา ถ้าหากคุณกำลังรู้สึกว่ากระบวนการจับภาพ 3 มิติในปัจจุบันของคุณใช้เวลาและความพยายามมากเกินไป EinScan H ถูกสร้างมาเพื่อคุณ

สำหรับผู้ที่สนใจเครื่องสแกน EinScan H

บจก.สแกนเนอร์สสามมิติ (ประเทศไทย) จำกัด ดำเนินธุรกิจเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องสแกนสามมิติในประเทศไทยมาเป็นเวลากว่า 20 ปี บริษัทฯ มีวิศวกรและทีมงานผู้เชี่ยวชาญสามารถให้คำปรึกษาในการเลือกซื้อเครื่องสแกน ที่เหมาะสมต่อการใช้งานของลูกค้าแต่ละท่าน อีกทั้งยังให้คำแนะนำและจัดจำหน่ายซอฟต์แวร์ออกแบบที่รองรับกับงานสแกน ทั้ง CAD/CAM/CAE รวมถึงให้บริการรับจ้างสแกนในและนอกสถานที่ และรับออกแบบไฟล์สามมิติ และกัดงาน CNC แบบครบวงจร

Photo courtesy of Pexels from pixabay
Information
Via – EinScan

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

Sorasakon
Sorasakon

3DS Content Writer.

Share

Facebook
Twitter
Email
LinkedIn
WhatsApp

บทความที่น่าสนใจ