เผยโฉมหน้ามนุษย์คนแรกของอังกฤษ
ด้วยเครื่องสแกน Artec Space Spider

Home / Article / เผยโฉมหน้ามนุษย์คนแรกของอังกฤษด้วยเครื่องสแกน Artec Space Spider

Artec Space Spider used-most-ambitious-dna-project-history

เมื่อสิ่งที่ถูกมองว่าเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคต สามารถใช้ช่วยศึกษาเรียนรู้อดีตได้
การจำลองหรือคาดการณ์ใบหน้าผู้คนในอดีต เพื่อนำมาใช้ศึกษากำลังเป็นสิ่งท้าทายของนักโบราณคดีในยุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก “ Cheddar Man ” หนึ่งในโครงกระดูกของมนุษย์ที่มี DNA สมบูรณ์ได้ถูกค้นพบ โดยคาดการณ์ว่ามีอายุอยู่ในช่วง 10,000 ปีก่อนและเป็นบรรพบุรุษของชาวอังกฤษ ซึ่งการจะเก็บข้อมูลเพื่อศึกษาต่อเป็นเรื่องยากและต้องระมัดระวัง ซึ่งเทคโนโลยีการสแกน 3 มิติของเครื่องสแกน 3 มิติ Artec Space Spider สามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้อย่างง่ายดาย ความท้าทายในการศึกษาใบหน้ามนุษย์คนแรกของอังกฤษสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

ข้อมูลสแกน 3 มิติที่เก็บได้จาก Artec Space Spider ถูกใช้ร่วมกับ DNA เพื่อจำลองใบหน้าของมนุษย์ที่เคยอาศัยอยู่บริเวณประเทศอังกฤษ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้เป็นเรื่องน่ามหัศจรรย์และประหลาดใจเป็นอย่างมาก เพราะบรรพบุรุษของชาวอังกฤษที่ถูกคาดคะเนออกมานั้นเป็นมนุษย์ผิวดำ ที่มีตาสีฟ้าซึ่งยังมีพันธุกรรมบางอย่างคล้ายชาวอังกฤษในปัจจุบันอยู่

Artec Space Spider เข้ามามีส่วนช่วยในด้านใดบ้าง

(Artec Space Spider)

1. สแกนกระดูกโครงหน้าสำเร็จด้วยความละเอียดของการสแกนของเครื่องสแกน Artec Space Spider ที่สูงถึง 0.05 mm
เครื่องสแกนที่ทำงานร่วมกับ ซอฟต์แวร์ Artec-Studio ได้อย่างลงตัวและมีประสิทธิภาพ สามารถช่วยจับภาพส่วนที่มีรายละเอียดซับซ้อน อาทิ บริเวณซี่ฟันได้เป็นอย่างดี โดยใช้ระยะเวลาในการสแกนเพียง 12 นาที และประมวลผลโมเดล 3 มิติ เพียง 30 นาที ซึ่งช่วยลดระยะเวลาและขั้นตอนการทำงานได้เป็นอย่างดี
2. Artec Space Spider ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อชิ้นงานโบราณเพราะไม่จำเป็นต้องติด Maker
โครงกระดูกของมนุษย์ที่มีอายุยาวนานนั้นมีความสำคัญและต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างสูงในการทำงาน แต่ข้อจำกัดนี้ไม่ส่งผลกับ Artec Space Spider เพราะ Artec Space Spider มาพร้อมกับโหมดการสแกนที่ไม่จำเป็นต้องติด Maker ก็ได้แต่ยังคงไว้ซึ่งความคมชัดของการสแกนและไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อชิ้นงานที่ต้องการสแกนอีกด้วย
3. เคลื่อนย้ายสะดวกสามารถสแกนเก็บได้ทุกมุมด้วย Artec Space Spider
เนื่องจากเป็นเครื่องสแกนแบบพกพาและน้ำหนักเบาอีกทั้งยังถูกออกมาอย่างดีที่คำนึงถึงสรีรศาสตร์ของมนุษย์ ทำให้ประสบการณ์การสแกนของผู้ใช้ราบรื่น ผลลัพธ์การสแกนออกมาน่าพึงพอใจ สามารถสแกนเก็บส่วนกระโหลกศรีษะได้ครบทุกมุมในระยะเวลาอันสั้น

สำหรับผู้ที่สนใจเครื่องสแกน Artec Space Spider

บจก.สแกนเนอร์สสามมิติ (ประเทศไทย) จำกัด ดำเนินธุรกิจเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องสแกนสามมิติในประเทศไทยมาเป็นเวลากว่า 20 ปี บริษัทฯ มีวิศวกรและทีมงานผู้เชี่ยวชาญสามารถให้คำปรึกษาในการเลือกซื้อเครื่องสแกน ที่เหมาะสมต่อการใช้งานของลูกค้าแต่ละท่าน อีกทั้งยังให้คำแนะนำและจัดจำหน่ายซอฟต์แวร์ออกแบบที่รองรับกับงานสแกน ทั้ง CAD/CAM/CAE รวมถึงให้บริการรับจ้างสแกนในและนอกสถานที่ และรับออกแบบไฟล์สามมิติ และกัดงาน CNC แบบครบวงจร

Photo courtesy of Artec 3D from Artec 3D Youtube Channel
Information
Via – Eartec3d

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

Sorasakon
Sorasakon

3DS Content Writer.

Share

Facebook
Twitter
Email
LinkedIn
WhatsApp

บทความที่น่าสนใจ