ผลิตชิ้นงานเสมือนจริง เพียง 3 ขั้นตอน
( 3D Scan – Reverse Engineering – 3D Printing )

Home / Article / ผลิตชิ้นงานเสมือนจริง เพียง 3 ขั้นตอน ( 3D Scan – Reverse Engineering – 3D Printing )

3D Scan Reverse 3D Printing

เพราะปัญหาที่คนส่วนใหญ่มักจะพบเมื่อชิ้นงานเกิดความเสียหายคือการหาอะไหล่มาทดแทน ยิ่งถ้าเป็นในบางชิ้นงานที่มีความเฉพาะตัวสูงก็ยิ่งหาอะไหล่มาทดแทนได้ยากขึ้นไปอีก แต่ปัญหาเหล่านั้นสามารถหมดไปได้ง่ายด้วยการผลิตชิ้นงานเสมือนจริง ด้วยการทำ Reverse Engineering หรือการทำวิศวกรรมย้อนกลับที่หลาย ๆ คนมองว่ายากหรือซับซ้อนแต่ Einstar เครื่องสแกน 3 มิติ ที่มาในราคาย่อมเยาก็สามารถทำมันได้และทำได้ดี ใน 3 ขั้นตอนดังต่อไปนี้ !!

3 steps 3D SCAN
(ภาพแสดงการใช้เครื่องสแกน 3 มิติ Einstar ในการสแกนเพื่อเก็บข้อมูล 3 มิติของชิ้นงานเพื่อใช้สร้างชิ้นงานเสมือนจริง)

Step 1 – Scan

เริ่มการ Scan โดยใช้เครื่องสแกน Einstar สแกนวัตถุที่ต้องการ ด้วยการอาศัยจุดเด่นของเครื่องสแกน Einstar ที่สามารถเก็บสีได้เป็นอย่างดีทำให้ผู้ใช้สามารถเก็บรายละเอียดของชิ้นงานได้อย่างสวยงาม ในด้านเทคนิคการสแกนคือพยายามสแกนเน้นบริเวณขอบของชิ้นงานซ้ำ ๆ เพื่อเก็บข้อมูลให้ครบที่สุดเท่าที่จำได้ และเพิ่มความถี่ของการติด Maker เมื่อต้องสแกนบริเวณพื้นที่ลักษณะผิวแคบหรือพยายามติด Maker บริเวณพื้นเพื่อหาจุดอ้างอิงเพิ่มให้เครื่องสแกน เพื่อให้ไฟล์สแกน 3 มิติออกมาสมบูรณ์ที่สุดและส่งออกเป็น .Obj ไฟล์หรือไฟล์สแกนมาตรฐานเพื่อทำการ Reverse Engineer ต่อใน Fusion360

3D Scan Reverse Printing
(ภาพแสดงการทำ Reverse Engineer บนซอฟต์แวร์ Fusion360 เพื่อใช้สร้าง CAD ของชิ้นงานเสมือนจริง)

Step 2 – Reverse

ทำการ Reverse ไฟล์สแกนที่ได้จากเครื่องสแกน 3 มิติ Einstar โดยจุดเด่นของการทำ Reverse บน Fusion360 คือเป็นซอฟต์แวร์ที่ให้เครื่องมือออกแบบที่จะเป็นต้องใช้ในการ Reverse มาครบครันและเพียงพอสำหรับการทำ Reverse ส่วนเทคนิคในการ Reverse คือพยายามเปรียบเทียบ Model CAD และ Model Scan อยู่อย่างสม่ำเสมอในขั้นตอนการเขียน CAD เพื่อให้การขึ้นรูป Model CAD ในการ Reverse มีขนาดตรงกับ Model Scan ให้มากที่สุด

3D Printing from CAD Model
(ภาพแสดงการพิมพ์ชิ้นงานเสมือนจริงที่ได้จากการสแกนด้วยเครื่องสแกน 3 มิติและนำมา Reverse ต่อบน Fusion360)

Step 3 – Printing

นำ Model CAD ที่ได้จากการ Reverse ใน Fusion360 ส่งต่อไปเครื่อง 3D Printing เพื่อพิมพ์ Model 3 มิติของชิ้นงานที่ทำการ Reverse เสร็จแล้ว

จากผลลัพธ์แสดงให้เห็นว่าเพียงแค่ 3 Step ก็สามารถได้ชิ้นงานที่คุณต้องการซ่อมแซมหรือปรับปรุงคุณภาพด้วยการใช้เทคนิค Reverse Engineering แล้ว เพียงการใช้ตัวช่วยเป็นเครื่องสแกน 3 มิติ Einstar และซอฟต์แวร์ที่ราคารวมกันยังไม่เกินหลักหมื่น ก็สามารถทำงาน Reverse Engineer จนเสร็จสมบูรณ์ได้แล้ว ซึ่งเป็นเวิร์คโฟลว์ที่ง่ายและสามารถทำได้จริง เหมาะกับผู้ใช้มือใหม่ที่กำลังมองหาซอฟต์แวร์และเครื่องสแกนเพื่อมาทำการศึกษา, ทดลองหรือใช้งานเบื้องต้น ในการทำ Reverse Engineering

สำหรับผู้ที่สนใจเครื่องสแกน Einstar / ซอฟต์แวร์ Fusion360

บจก.สแกนเนอร์สสามมิติ (ประเทศไทย) จำกัด ดำเนินธุรกิจเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องสแกนสามมิติในประเทศไทยมาเป็นเวลากว่า 20 ปี บริษัทฯ มีวิศวกรและทีมงานผู้เชี่ยวชาญสามารถให้คำปรึกษาในการเลือกซื้อเครื่องสแกน ที่เหมาะสมต่อการใช้งานของลูกค้าแต่ละท่าน อีกทั้งยังให้คำแนะนำและจัดจำหน่ายซอฟต์แวร์ออกแบบที่รองรับกับงานสแกน ทั้ง CAD/CAM/CAE รวมถึงให้บริการรับจ้างสแกนในและนอกสถานที่ และรับออกแบบไฟล์สามมิติ และกัดงาน CNC แบบครบวงจร

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

Sorasakon
Sorasakon

3DS Content Writer.

Share

Facebook
Twitter
Email
LinkedIn
WhatsApp

บทความที่น่าสนใจ