เทคโนโลยี Photogrammetry กับงานสแกนสามมิติ

Home / Article / เทคโนโลยี Photogrammetry กับงานสแกนสามมิติ

หลาย ๆ ครั้งในการสแกนวัตถุหรือสิ่งของที่มีขนาดใหญ่ นั้นทำได้ยากเนื่องจากข้อจำกัด ของอุปกรณ์ ร่วมถึงข้อผิดพลาดสะสมที่เกิดขึ้นในระหว่างการวัด การนำเทคโนโลยี Photogrammetry มาประยุกต์ใช้กับการสแกน 3 มิติ ทำให้สามารถรวบรวมข้อมูลและสร้างแบบจำลองสร้างมิติออกมาได้อย่างรวดเร็วและถูกต้องมากยิ่งขึ้น

Photogrammetry คืออะไร ?

Photogrammetry คืออะไร ?

Photogrammetry เป็นการสำรวจด้วยภาพถ่ายและแปลงข้อมูลจากภาพถ่ายที่เก็บลักษณะทางกายภาพของวัตถุนั้น โดยใช้เทคนิคการวัดด้วยการถ่ายภาพจากมุมมองต่าง ๆ เพื่อให้ได้พิกัด 3 มิติและสร้างข้อมูลทางเรขาคณิตโดยการระบุตำแหน่งของจุด

ซอฟต์แวร์ Photogrammetry สามารถค้นหาจุดลักษณะที่ซ้ำกันในภาพถ่าย โดยระยะทางของจุดเหล่านี้สามารถอนุมานได้โดยใช้รูปสามเหลี่ยม ยิ่งถ่ายจากมุมต่าง ๆ มากขึ้น ตำแหน่งที่ได้ก็จะยิ่งแม่นยำขึ้น และสุดท้ายจุดเหล่านี้จะถูกแปลงเป็นตาข่ายและโมเดล 3 มิติ
Photogrammetry ทำงานเหมือนภาพถ่ายทางอากาศที่รูปที่ถ่ายออกมาจะเห็นถึงลักษณะภูมิประเทศ แต่ภาพถ่ายทางอากาศยังมีข้อผิดพลาดด้านตำแหน่งอยู่มาก ต่างจาก Photogrammetry ที่มีความแม่นยำมากกว่า เมื่อต้องการทำการวัดระยะทางหรือพื้นที่ และยังนิยมใช้อย่างแพร่หลายในด้านสถาปัตยกรรม วิศวกรรม การทำแผนที่

Photogrammetry ถูกนำมาใช้ในการสแกน 3 มิติอย่างไร ?

เครื่องสแกน 3 มิติแบบเลเซอร์ ใช้เลเซอร์ในการสแกนรูปทรงของวัตถุและรับข้อมูล 3 มิติ เมื่อจุดทุกจุดถูกจับภาพแล้ว จุดที่แน่นหนาที่สุดก็จะถูกสร้างขึ้นซึ่งสามารถใช้เพื่อสร้างแบบจำลอง 3 มิติได้ โดยส่วนใหญ่ในท้องตลาดสามารถสแกนวัตถุที่มีขนาดอยู่ในช่วง 1 เมตร ซึ่งเครื่องสแกน 3 มิติเหล่านี้สแกนวัตถุขนาดใหญ่ เช่น กังหันลม เครื่องบิน และอาคารได้ยาก จึงทำให้เกิดPhotogrammetry ขึ้น
โดยในการวัดวัตถุด้วย Photogrammetry ขั้นตอนแรกคือการทำเครื่องหมายบนพื้นผิวของวัตถุและกำหนด code เป้าหมายไว้รอบ ๆ จากนั้นถ่ายจากมุมมองต่าง ๆ โดยจำเป็นต้องถ่ายภาพในมุมมองที่ทับซ้อนกัน ภาพถ่ายเหล่านี้จะช่วยสร้างเรขาคณิต 3 มิติอย่างง่ายของวัตถุ โดยรายละเอียดของพื้นผิวของวัตถุชิ้นนั้น ๆ สามารถจับภาพได้โดยใช้เครื่องสแกน 3 มิติด้วยกล้องความละเอียดสูง ระบบ Photogrammetry สามารถให้ผลลัพธ์คุณภาพสูง ด้วยพื้นที่ถ่ายภาพขนาดใหญ่และอัลกอริธึมที่แม่นยำ ทำให้สามารถลดข้อผิดพลาดสะสมของการเชื่อมต่อจากระยะไกลได้

KScan เครื่องสแกน 3 มิติจาก Scantech ที่มาพร้อมกับระบบ Photogrammetry

บริษัท สแกนเนอร์สสามมิติ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของเครื่องสแกน 3D Scantech ในประเทศไทย ขอนำเสนอเครื่องสแกนชนิดแสงเลเซอร์แบบพกพารุ่น KSCAN Magic ที่ได้นำเทคโนโลยี photogrammetry มาประยุกต์ใช้ไปสู่อีกขั้นหนึ่งของความแม่นยำ เนื่องจากได้มีการนำเทคโนโลยีแสงเลเซอร์แบบอินฟาเรด แสงเลเซอร์แสงสีฟ้า และ photogrammetry มาใช้ร่วมกันในเครื่องสแกนเครื่องเดียว ไฟล์สแกนที่ได้รับจึงมีคุณภาพสูง เหมาะสมกับการวัดไฟล์สแกนสำหรับชิ้นงานทั้งขนาดเล็กและใหญ่
โปรเจคตัวอย่างที่ใช้เครื่อง KSCAN ช่วยในการตรวจวัดชุดฟันเฟือง Planetary Gear สำหรับกังหันลม เส้นผ่านศูนย์กลางของงานประเภทนี้มักจะยาวกว่า 1 เมตรและหนักมากกว่า 1 ตัน โดยปกติแล้วชุดฟันเฟือง Planetary Gear จะถูกผลิตในจำนวนน้อยเพราะตัวงานนั้นมีหลากหลายประเภท โดยวิศวกรจะเป็นต้องเก็บรายงานการวัดขนาดแบบสามมิติไว้อย่างจะเอียด โดยใช้เครื่องสแกนสามมิติ KSCAN ที่มาพร้อมกับระบบ photogrammetry ในตัวเครื่องสแกน

เทคโนโลยี Photogrammetry คืออะไร ?

สำหรับผู้ที่สนใจเครื่องสแกน KScan Magic

บจก.สแกนเนอร์สสามมิติ (ประเทศไทย) จำกัด ดำเนินธุรกิจเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องสแกนสามมิติในประเทศไทยมาเป็นเวลากว่า 20 ปี บริษัทฯ มีวิศวกรและทีมงานผู้เชี่ยวชาญสามารถให้คำปรึกษาในการเลือกซื้อเครื่องสแกน ที่เหมาะสมต่อการใช้งานของลูกค้าแต่ละท่าน อีกทั้งยังให้คำแนะนำและจัดจำหน่ายซอฟต์แวร์ออกแบบที่รองรับกับงานสแกน ทั้ง CAD/CAM/CAE รวมถึงให้บริการรับจ้างสแกนในและนอกสถานที่ และรับออกแบบไฟล์สามมิติ และกัดงาน CNC แบบครบวงจร

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

Sorasakon
Sorasakon

3DS Content Writer.

Share

Facebook
Twitter
Email
LinkedIn
WhatsApp

บทความที่น่าสนใจ